Cách tự làm mứt Tết thơm ngon đơn giản

2015-12-23 13:35:06 0 Bình luận
Dưới đây là một số cách tự làm mứt Tết tại nhà vừa đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mà lại đơn giản, đẹp mắt.

1/ Mứt táo + dứa
Nguyên liệu:

- 2 trái táo

- 1/3 trái dứa (150 gr)

- 100 gr đường phèn hay đường thường

- 50 gr mật ong 1 trái chanh vắt lấy nước

- 10 gr bơ

 mut tao dua thom ngot, de lam - 1


Thực hiện:

Bước 1: Dứa và táo gọt vỏ bỏ lõi rồi băm nhỏ.

 mut tao dua thom ngot, de lam - 2


Bước 2:
 Dứa, táo, nước cốt chanh và đường cho vào nồi trộn đều, để 1-3 tiếng cho đường ra nước.

 mut tao dua thom ngot, de lam - 3


Bước 3:
 Bắc nồi táo, dứa lên bếp nấu với lửa vừa, nấu cho tới khi nước hơi sánh thì cho mật ong vào.

Lúc này, lấy đũa đảo thường xuyên cho hỗn hợp dẻo và khô ráo nước mới cho bơ vào đảo thêm 10 phút nữa là tắt bếp.

Lưu ý: Bạn cần cho chút bơ thì kẹo sẽ có mùi thơm và khi viên tròn không bị dính tay. Khi mứt gần sánh hãy cho mật ong và đảo thường xuyên nhằm tránh mứt bị cháy xém. 

 mut tao dua thom ngot, de lam - 4


Trong khi mứt còn nóng bạn múc từng phần nhỏ cho ra khay có lót giấy chống dính.

 mut tao dua thom ngot, de lam - 5


Chờ mứt dứa táo nguội hoàn toàn thì mới vo viên tròn và bọc mứt trong giấy bóng kính.

 mut tao dua thom ngot, de lam - 6

 

 


Đảm bảo món mứt táo dứa này ai cũng sẽ thích, nhất là các bé!

 mut tao dua thom ngot, de lam - 9

 

2/ Mứt gừng
Nguyên liệu:

- 500 gr gừng, chọn củ không quá già

- 220 gr đường nước cốt chanh

- 1 muỗng cà phê muối

 

Thực hiện:

Bước 1: Cho 1,5 lít nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh và muối hòa tan trong 1 cái âu.

Bước 2: Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao thái lát không quá mỏng. Ngâm các lát gừng vào âu nước chanh pha muối. Ngâm 40 phút. Qua 40 phút đổ gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.

 cach lam mut gung thom ngon cho tet - 1

 


Bước 3:
 Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh. Nước sôi, cho gừng vào luộc 5 phút. Qua 5 phút vớt gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần. 

Nấu 1 nồi nước khác. Khinước sôi, bạn lại cho gừng vào luộc 5 phút nữa, sau đó lại vớt gừng ra rổ, rửa qua nước lạnh. Bạn luộc gừng 3 hay 4 lần như thế.

Lưu ý, những lần sau không cho nước cốt chanh nữa. Lần luộc cuối cùng, bạn rửa gừng qua nước lạnh và để gừng trong rổ cho ráo nước.

 

 cach lam mut gung thom ngon cho tet - 4

 


Bước 4:
 Đường, gừng cho vào chảo không dính trộn đều. Để 15 phút, sau đó bắc chảo lên bếp sên lửa vừa.

Khi nước đường bắt đầu hơi cạn thì bạn hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều cho đến khi đường kết tinh, bám xung quanh miếng gừng thật khô ráo thì tắt bếp.

 

 cach lam mut gung thom ngon cho tet - 6

 

 cach lam mut gung thom ngon cho tet - 8


Nhắc chảo mứt gừng ra khỏi bếp. Trong khi mứt còn nóng, mang bao tay và nhanh tay gỡ từng miếng mứt cho thẳng và đẹp. Chờ mứt thật nguội mới cho vào hũ, bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần.

 cach lam mut gung thom ngon cho tet - 9

 

3/ Mứt dừa 
Nguyên liệu:

- 1 trái dừa lựa quả đừng quá già (250 - 300 gr)

- 80 ml sữa tươi không đường

- 165 gr đường

- Để tạo màu hay vị cho mứt dừa, bạn mua sữa tươi đã có vị sẵn như sữa dâu, sữa chuối... Đây là các loại sữa có đường nên các bạn hãy giảm lượng đường xuống còn 150 gr.

 cach lam mut dua tu vi vua ngon lai dep mat - 1

 

Thực hiện:

Bước 1: Dừa bổ làm đôi, để nước sang một bên dùng nấu ăn hoặc uống tùy ý. Hơ dừa qua lửa hay cho vào lò nường 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C (cách này gỡ vỏ dễ). Gọt bỏ phần vỏ nâu và rửa qua nước lạnh thật sạch.

Bước 2: Bào cùi dừa mỏng bằng dao hai lưỡi. Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau đó sả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

 cach lam mut dua tu vi vua ngon lai dep mat - 2


Bước 3:
 Chia dừa và các nguyên liệu như sữa, đường, cùi dừa thành phần, cho từng phần vào trong 4 bát khác nhau, trộn đều. Để như thế khoảng 2-3 tiếng cho đường tan và dừa ngấm sữa cũng như màu từ sữa. (Bạn có thể để qua đêm nếu làm không kịp).

 

 cach lam mut dua tu vi vua ngon lai dep mat - 4


Bước 4: 
Cho dừa và nước đường vào chảo không dính, bắc lên bếp sên với lửa vừa, khi nước đường cạn, bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì tắt bếp. Đổ mứt dừa ra khay, trong khi mứt còn nóng, gỡ những miếng mứt dài ra hay tạo hình hoa tùy thích.

 

 cach lam mut dua tu vi vua ngon lai dep mat - 6


Lưu ý: 
Trong khi sên mứt dừa bạn cần đảo đều để mứt không bị cháy và sên mứt với lửa thấp.

 cach lam mut dua tu vi vua ngon lai dep mat - 7

 

4/ Mứt vỏ cam
Nguyên liệu:

- 2-3 trái cam

- Muối

- 100 gr đường

 troi lanh nham nhi mut vo cam thom phuc - 1

 

Thực hiện:

Bước 1: Dùng dao hai lưỡi hay dao thường cắt mỏng lấy phần vỏ xanh cam. Cho phần vỏ cam vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối nhẹ nhàng nhồi bóp 1-2 phút cho cam ra hết chất cay rồi xả qua nước lạnh (bạn làm 3 -4 lần như thế). Sau đó ngâm vỏ cam với 1/2 muỗng cà phê muối cùng chút nước 2 tiếng.

 troi lanh nham nhi mut vo cam thom phuc - 2


Bước 2:
 Qua 2 tiếng, xả vỏ cam qua nước lạnh cho bớt mặn rồi luộc vỏ cam qua nước sôi 1 phút. Vớt vỏ ra rổ để ráo.

 troi lanh nham nhi mut vo cam thom phuc - 3


Bước 3:
 Vỏ cam và đường cho vào chung trong một tô trộn đều. Để cho đường chảy nước ngấm vào vỏ cam mới bắt đầu cho vào chảo, bắc lên bếp sên với lửa vừa.

Khi đường hơi sánh thì hạ thấp lửa, tiếp tục dùng đũa đảo cho đến khi đường kết tinh, khô ráo là tắt bếp. Đổ mứt vỏ cam ra khay, nhẹ nhàng gỡ từng miếng ra cho đẹp.

 troi lanh nham nhi mut vo cam thom phuc - 4

 troi lanh nham nhi mut vo cam thom phuc - 5

 


Mứt vỏ cam khi nguội cho vào hộp đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát dùng dần nhé!

 troi lanh nham nhi mut vo cam thom phuc - 6

 

5/ Mứt đu đủ
Nguyên liệu:

- 300 gr đu đủ xanh

- 1/3 quả dứa băm nhỏ, hơn 1/2 chén ăn cơm

- 1 muỗng canh vôi

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1 trái chanh vắt lấy nước

- 200- 250 gr đường


Thực hiện:

Bước 1: Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó lấy phần nước trong cho vào nước vôi trong một chút muối hoà chung.

Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý. Rửa đu đủ qua nước lạnh.

 mut du du deo trong veo, hut mat - 1


Bước 2:
 Ngâm đu đủ vào âu nước vôi trong 2 tiếng. Không ngâm quá lâu. Qua 2 tiếng vớt đu đủ ra rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch chất vôi.

 

Bước 3: Nấu 1 nồi nước với chút muối. Khi nước sôi cho đu đủ vào luộc 7-10 phút là đổ đu đủ ra rổ. Sau đó ngâm ngay đu đủ vào âu nước đá lạnh 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.

 mut du du deo trong veo, hut mat - 3


Bước 4:
 Đường, đu đủ, dứa, 100 ml nước lạnh cho hết vào/ chảo không dính hoặc nồi trộn đều. Để 30 phút  - 1 tiếng cho tan đường. Bây giờ hãy cho chảo đu đủ lên bếp sên lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường hơi sánh thì cho nước cốt chanh vào tiếp tục sên cho mứt đu đủ dánh dẻo lại là tắt bếp.

 mut du du deo trong veo, hut mat - 4


Chờ mứt đu đủ dẻo thật nguội mới cho vào hũ và bảo quản nơi thoáng mát.

 

 mut du du deo trong veo, hut mat - 6


 

 

 

6/Mứt đậu
Mứt đậu ngự
Nguyên liệu:

- Đậu ngự khô: 300 gr

- Đường trắng: 200 gr 


Cách làm:

- Đậu ngự các bạn ngâm nước khoảng 4 tiếng cho hạt đậu nở hết cỡ, sẽ dễ dàng bóc lớp vỏ bên ngoài hơn.

- Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và hạt đậu chín mềm.

- Ướp đậu với lượng đường ghi trên phần nguyên liệu và 1 chút xíu muối tinh. Đợi đường tan hết và ngấm đều vào đậu thì các bạn tiến hành sên đậu, để mức lửa to vừa và chú ý đảo thật nhẹ tay.

 3 loai mut dau don gian, de lam - 1


- Khi nước đường cạn, hạt đậu sẽ trong dần, bấy giờ các bạn có thể đảo nhanh và mạnh tay hơn.

- Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, tiếp tục đảo đến khi đường kết tinh và bám thành 1 lớp phấn trắng bám đều quanh hạt đậu thì các bạn tắt bếp. Trút mứt đậu ngự ra khay, dàn đều và để nguội. Bảo quản trong lọ thủy tinh, có nắp đậy thật kín.

- Thông thường, với các món mứt, tùy theo loại mà mình cho thêm vani extra hoặc nước hoa bưởi để dậy mùi thơm của mứt. Tuy nhiên, với mứt đậu ngự mình không cho thêm bất cứ 1 loại phụ gia nào khác, vì mình muốn món mứt giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của nó.

Ngày đầu năm, ngồi nhâm nhi miếng mứt đậu ngự bên tách trà nóng, cùng bạn bè người thân hàn huyên tâm sự những chuyện của năm cũ và cùng nhau đón 1 năm mới với thật nhiều may mắn, niềm vui và hạnh phúc.

Mứt đậu đỏ
Nguyên liệu:

- 200gr đậu đỏ mua loại đậu to và không bị lép

- 250gr đường

- 1 chút xíu muối; vanilla nếu thích

- 1/2 muỗng cà phê bột baking soda

 3 loai mut dau don gian, de lam - 2


Thực hiện:

- Đậu đỏ ngâm với nước ấm qua đêm. Sau đó đổ hạt sen ra rổ xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.

- Nấu 1 nồi nước có chút muối và baking soda, khi nước sôi, sau đó cho đậu vào luộc chín với lửa vừa. Khi đậu chín mềm bạn đổ đậu ra rổ xả qua nước lạnh.

- Cho vào nồi 100gr đường, 200ml nước, đậu đỏ, bắc lên bếp nấu lửa hơi thấp cho nước đường thấm từ từ vào đậu. Nấu cho tới khi nước cạn thì tắt bếp. Lúc này đậu đỏ mềm - mọng căng tròn rất đẹp.

 

- Cho đậu, 150gr đường vào chảo không dính, đảo nhẹ cho đường tan. Sau đó cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Trong thời gian sên cứ thỉnh thoảng trộn nhẹ và cứ thế sên cho đến khi đường kết tinh bám quanh sen và khô ráo là tắt bếp. Đổ mứt đậu đỏ ra khay hóng mát cho khô ráo và mau nguội. Đậu nguội thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp, bảo quản nơi mát mẻ.

 

 

Mứt đậu trắng 
Nguyên liệu:

- Đậu trắng

- Đường

- Vani

 3 loai mut dau don gian, de lam - 4


Thực hiện:

- Đậu trắng chọn hạt to, mẩy, căng đều. Cho nước ngập mặt đậu, ngâm trong khoảng trên 10 tiếng (hoặc qua đêm). Khi thấy hạt đậu nở căng hết cỡ là được.

- Cho đậu vào hấp chín mềm (hấp trong khoảng 1 tiếng). Hoặc có thể cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi cho lên bếp ninh ở mức lửa nhỏ cho đến khi nào đậu chín mềm nhưng không bị nứt vỏ là được.

- Cân đậu và đường theo tỉ lệ 1kg đậu đi với khoảng 500g đường. Cho đường vào chảo rộng, thêm vào chảo khoảng 2 bát con nước. Đun sôi đường, dùng đũa quấy đều cho đường tan hết.

- Khi đường đã tan hết thì chút đậu vào. Vặn bếp về mức lửa nhỏ, đun liu riu. Thi thoảng đảo đều để đậu ngấm đường

- Khi đường trong chảo đã cạn, lúc đảo đậu thấy nặng tay, quanh thành chảo có hiện tượng đường bắt đầu kết tinh thì dùng đũa đảo đều liên tục.

- Khi đường kết tinh bám trắng vào hạt đậu thì nhỏ vào chảo đậu vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo liên tục trong 1 phút nữa.

Sau đó để cho mứt đậu trắng nguội hẳn thì cất vào lọ kín để bảo quản.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: “Bừng sáng cùng Kỳ quan” - Carnaval Hạ Long đầu tiên trên biển

Tối 28/4 tại khu du lịch Bãi Cháy thành phố Hạ Long, Carnaval Hạ Long 2024 lần đầu tiên được tổ chức trên biển đã mang tới cho du khách nhiều cảm xúc về vùng đất, con người Quảng Ninh với nhiều nét văn hóa đặc sắc, khởi động một mùa du lịch mới.
2024-04-29 14:43:11

Hiệp định Geneve: Việt Nam mềm dẻo, sáng suốt và kiên định trong đàm phán

Tại Hội nghị Geneve, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng thay mặt Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã kiên định với lập trường: "Đi tới một giải pháp hoàn chỉnh là đình chỉ chiến sự trên toàn bán đảo Đông Dương đi đôi với giải pháp chính trị cho vấn đề Việt Nam, Lào và Campuchia trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước Đông Dương".
2024-04-27 19:43:25

Triển lãm ảnh những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng Bảo tàng chiến thắng B52 và Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam vừa tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới”.
2024-04-27 01:13:48

Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024

Tối 26/4, tại Công viên Thống Nhất, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024.
2024-04-26 23:56:34

SHB tăng tốc chuyển đổi, lợi nhuận quý I năm 2024 cao nhất lịch sử

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu TOP 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.
2024-04-26 18:33:29
Đang tải...